Danh mục tin tức 1

Chuyên mục: Danh mục tin tức 1

Phân biệt các loại CB , Attomat Lioa

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA MCB, MCCB, RCCB, RCBO, ELCB, RCD

Với các lợi ích thiết thực trong việc đảm bảo an toàn về điện, có thể nói Aptomat là thiết bị điện không thể thiếu trong các hệ thống điện của mọi công trình. Sự khác biệt cơ bản giữa cầu chì và CB/ Aptomat đã được LiOA chia sẻ ở chủ đề trước nên lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại CB cũng như chức năng và công dụng của chúng.

   - 𝐀𝐂𝐁: (Air circuit breaker) Máy cắt không khí.
   - 𝐕𝐂𝐁: (Vacuum Circuit Breakers) máy cắt chân không.
   - 𝐌𝐂𝐂𝐁: (Moulded case circuit breaker) là Aptomat Khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 80kA) dòng điện định mức lớn (10 – 2500A).
   - 𝐌𝐂𝐁: (Miniature Circuit Bkeaker) là Aptomat Loại Tép, thường có dòng cắt định mức và dòng cắt quá tải thấp (10 -100A/10kA).
   - 𝐑𝐂𝐂𝐁: (Residual Current Circuit Breaker) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2 P, 4P
   - 𝐑𝐂𝐁𝐎: (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection) chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng.
   - 𝐄𝐋𝐂𝐁: (Earth Leakage Circuit Breaker) Thiết bị chống dòng rò, thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường có thêm bộ cảm biến dòng rò. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vửa bảo vệ quá tải, vừa bảo vệ dòng rò, vì vậy loại CB này thường có giá đắt hơn. Một số bộ RCD trong ELCB có khi đắt gấp hàng chục lần RCCB hay RCBO bình thường. Tuy nhiên, nếu nhìn trên góc độ mạch điện và các nguyên tắc bảo vệ thì rõ ràng RCCB và ELCB hoàn toàn giống nhau (bảo vệ chống dòng rò - dòng dư thừa, chống giật), chỉ khác nhau về tên gọi và ELCB có loại cấu tạo như MCCB (còn RCBO chỉ có cấu tạo dạng tép như MCB).
   - 𝐑𝐂𝐁𝐎 = ELCB = RCCB + MCB (MCCB)
   - 𝐑𝐂𝐃: (Residual Current Device) là một thiết bị luôn gắn kèm với MCCB hay MCB để bảo vệ chống dòng rò. Mục đích chống giật được sử dụng tại độ nhạy 30mA. Trên thực tế chúng ta vẫn cảm thấy bị điện giật nhẹ cho nên nếu dùng tốt nhất là 10mA, nhưng giá rất đắt và ít có đơn vị nhập và phân phối ở Việt Nam. Khi lắp thiết bị chống dòng rò trực tiếp cho phụ tải thì thường có dòng rò là 30mA, đối với mạch điện tổng cho một khu vực, hay 1 tầng của nhà, hay một căn hộ thì tùy thuộc vào mức độ nên lắp thiết bị có dòng rò 100-200-300mA... Nghĩa là lắp theo phân cấp, càng gần phụ tải thì lắp thiết bị chống dòng rò càng nhỏ.