Danh mục tin tức 1

Chuyên mục: Danh mục tin tức 1

Quá áp là gì ở ổn áp Lioa có khắc phục được sự cố này

QUÁ ÁP LÀ GÌ? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT QUÁ ÁP Ở CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN 

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường nghe nhiều đến hiện tượng quá áp (hay đơn giản là điện khỏe quá). Vậy cụ thể quá áp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về sự cố quá áp và nguyên nhân do đâu dẫn đến hiện tượng quá áp.

Quá áp là gì?

Chúng ta có thể hiểu quá áp là hiện tượng điện áp của lưới điện vượt quá giới hạn điện áp định mức của thiết bị. Thông thường thiết bị điện sử dụng lưới điện 220V của chúng ta có giới hạn điện áp mức cao nhất khoảng 250V. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp điện áp lưới điện có thể  cao vượt quá mức này (và các thời gian thấp điểm trong ngày, những khu vực đầu nguồn gần trạm biến áp, …) và khi điện áp vượt quá ngưỡng này thì thiết bị sẽ bị giảm tuổi thọ hoặc thậm chí hư hỏng.

Quá áp cũng rất nguy hiểm, nó không ảnh hưởng nhiều đến mạch điện nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị điện của chúng ta. Nếu quá áp ở mức độ thấp thì ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị, nhưng quá áp ở mức độ cao thì có thể gây hư hỏng thiết bị ngay lập tức.

Các dấu hiệu nhận biết quá áp: 

Để nhận biết quá áp dễ dàng nhất chúng ta chú ý đến quạt điện hoặc bóng đèn. Khi xảy ra tình trạng quá áp bất thường thì các thiết bị điện hoạt động có cảm giác khỏe hơn bình thường, dễ thấy như: quạt sẽ quay nhanh hơn, bóng đèn sẽ sáng hơn khác hẳn so với bình thường. Trực quan hơn nữa ta nên lắp tại tủ điện tổng các đồng hồ đo điện áp và dòng điện để kiểm soát dễ dàng tình trạng quá áp & quá tải xảy ra.

Tin liên quan

Viết bình luận