Danh mục tin tức 1

Chuyên mục: Danh mục tin tức 1

Nên chọn loại ổn áp lioa nào ?

Chào Anh/Chị.

Nhà tôi ở Ngoại ô Thành Phố Ninh Bình .Nơi đây chưa có điện hạ thế.

Để tiết kiệm chi phí thì 6 hộ gia đình sử dụng chung 1 đường dây điện(Điện Tổ).

Từ nơi đặt Đồng hồ cái đến các hộ gia đình là 700m nên điện ở đây rất yếu(nhà tôi không sử dụng Tủ lạnh và dĩ nhiên là không sử dụng nồi cơm điện được).Như vậy tôi có thể dùng ổn áp để sử dụng cho gia đình được không và khi sử dụng ổn áp thì có làm giảm điện thế của các hộ dân sử dụng chung hay không?
P/s:Tôi dự định sử dụng các dụng cụ gia đình như sau thì nên chọn loại Ổn áp nào ah:
- 1 Ti vi
- 2 quạt hơi nước
- 1 bàn ủi
- 1 nồi cơm điện
- 1 tủ lạnh
- 1 máy giặt
- 6 đèn 6 tất.
Xin Anh/Chị tư vấn giúp,tôi rất cảm ơn ah.

CÂU TRẢ LỜI 

Chào bạn,

Bạn bảo điện nơi bạn đang ở rất yếu là bao nhiêu? đèn compac có sáng được không? nếu đèn compac bật lên vẫn sáng thì điện lúc đó trên 90V. Các loại ổn áp hiện nay phổ biến có dải điện áp làm việc thấp nhất khoảng 50V, ổn áp Ruler có loại dải làm việc thấp nhất đến 40V, vậy nếu có ổn áp bạn vẫn có thể cải thiện được điện để dùng cho các thiết bị như bạn kể trên. Tuy nhiên bạn cần lưu ý như sau:

1. Điện lưới càng thấp thì công suất ổn áp càng giảm nên để dùng được nhiều thiết bị khi điện yếu bạn cần chọn ổn áp có công suất đủ lớn. Bạn có thể tính theo công thức:

P(ổn áp) = P(tổng tải) x 220/(dải thấp của ổn áp cần mua)

VD: tổng tải nhà bạn là: tivi (100W) + 2quạt(2x60W=120W) + bàn ủi(1000W) + nồi cơm(600W) + tủ lạnh (300VA) + máy giặt(300VA) + 6 đèn (300W) = 2720VA

Thông thường ổn áp tính bằng VA hoặc KAV (1W tải thuần trở = 1VA)

Giả sử điện lưới nơi bạn ở xuống thấp nhất là 90V chẳng hạn, khi đó công suất ổn áp bạn cần mua là: P(ổn áp) = 2720VA x 220/90 = 6650VA

Vậy bạn cần mua một ổn áp lioa có dải làm việc từ 90V đến 250V và công suất lớn hơn hoặc bằng 6650VA.

2. Dây dẫn điện vào nhà bạn phải đủ lớn vì khi điện áp xuống thấp, dòng điện vào sẽ tăng cao theo tỉ lệ nghịch với điện áp. Nếu dây bé sẽ bị sụt điện trên đường dây làm cho điện đã yếu càng yếu hơn, không những thế nếu dòng điện quá lớn có thể làm cháy dây gây hoả hoạn. Cũng chính vì lý do đó nên khi bạn sử dụng ổn áp chắc chắn điện các nhà khác sẽ yếu hơn, việc yếu nhiều hay ít phụ thuộc vào khoảng cách tới trạm và tiết diện dây dẫn.

Chúc bạn chọn được ổn áp phù hợp.

 

Tin liên quan

Viết bình luận